Cảnh sát Singpore phối hợp với cục phòng chống tham nhũng CPIB đã phanh phui và bắt giữ các đối tượng đang lên kế hoạch dàn xếp tỷ số ở bảng B, bảng của tuyển U23 Việt Nam đang thi đấu tại Sea Games 28. Qua đó bốn đối tượng đã bị bắt giữ và làm rõ nghi án dàn xếp tỷ số trong một trận bóng ở Sea Game 28 2015.

Hiện nay Đại hội lần thứ 65 của FIFA đang ngập trong các vụ bê bối tham nhũng thì một vụ dàn xếp tỷ số đã được phanh phui tại Đông Nam Á. Theo tờ Reuters, Chính quyền Singapore đã lên tiếng công bố vào ngày 29/05 về việc cảnh sát của họ bắt giữ các đối tượng là một người Singapore và nhóm đồng phạm đang trong quá trình lên kế hoạch dàn xếp trận đấu trong môn bóng đá nam ở Sea Games 28. Tiếp theo đó vào ngày 30/05, Bốn đối tượng liên quan đến đường dây dàn xếp tỷ số trong trận U23 Malaysia gặp U23 Timor Leste sẽ bị đem ra xét xử tại Singapore. Danh tính 4 nghi phạm bị bắt giữa gồm: Rajendran Kurusamy, tay trùm cá cược người Singapore; Nasiruddin là người Indonesia; Orlando Marques Henriques Mendes, là trưởng đoàn bóng đá Timor Leste và Moises Natalino de Jesus, cựu tuyển thủ quốc gia của Timor Leste.

Sea Games 28

Cục Phòng chống tham những Singapore (CPIB) cho biết có một số thành viên của các đội tuyển tới tham dự đã hỗ trợ lật tẩy vụ án này. Thông báo từ bên CPIB nói rằng : “Một số thành viên trong đội tuyến Timor leste đã hỗ trợ chúng tôi trong quá trình điều tra.”

Chính phủ Singapore cho biết họ có những nguồn tin lên hệ việc dàn xếp Tỷ số cho các trận đấu ở Sea Games và đã cho tiến hành điều tra trước khi bắt giữ các đối tượng.

Trận đấu đầu tiên giữ 2 đội tuyến U23 Timor Leste và U23 Malaysia diễn ra vào ngày thứ bảy 30/05. Và trận đấu đã diễn ra như dự kiến lúc 19h30 dưới sự giám sát của tổ chức Sea Games. Trước đó ban tổ chưc Sea games 28 có phát biểu: “ húng tô đã làm việc với Ủy ban Olympic Đông Timor (NOC) cũng như tham khảo ý kiến của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá Singapore (FAS), Ủy ban tổ chức SEA Games của Singapore (SINGSOC). Chúng tôi có quyết định vẫn để trận đấu diễn ra như dự kiến ban đầu. Theo đó chúng tôi sẽ tiếp tục làm việ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Singapore để phát hiện ra những ý định trục lợi từ giải đấu. với vụ việc lần này thì cho chúng ta thấy được khâu tổ chức của Singapore đã làm rất tốt đại hội Sea Games 28 năm nay.

Được biết Bảng B bao gồm 6 đội bóng trong đó có đội tuyển U23 Việt Nam, các đội tuyển còn lại là U23 Timor Leste, U23 Malaysia, U23 Lào, U23 Brunei và U23 Thái Lan. Hai trận đấu đầu tiên đã diễn ra và kết thúc với Tỷ số chung cuộc giống nhau là 6 – 0 vì chênh lệch sức mạnh lực lượng quá cao của hai đội được đánh giá mạnh nhất bảng B là U23 Thái Lan và U23 Việt Nam. Tiếp đó đội tuyển U23 Việt Nam sẽ thi đấu với U23 Malaysia trong lượt trận thứ 2 diễn ra vào ngày 02/06. Sau đó U23 Việt Nam sẽ gặp tiếp đội tuyển U23 Timor Leste ở lượt trận thứ tư diễn ra vào ngày 07/06.